Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không vào năm 2023?

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không? Hiện nay, ngành điều dưỡng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học, đặc biệt là ở Nhật Bản. Điều này bởi nhu cầu chăm sóc y tế của dân số Nhật Bản đang trong tình trạng già hóa và điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, có những thắc mắc cần giải đáp khi tìm hiểu về công việc điều dưỡng và du học điều dưỡng tại Nhật Bản.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của BCN. Chúng tôi cam kết chia sẻ những thông tin chính xác và hữu ích dành cho bạn, từ công việc một điều dưỡng tại Nhật Bản, chi phí du học điều dưỡng cho đến các câu hỏi liên quan đến cuộc sống và làm việc trong ngành này tại Nhật Bản.

1. Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?
Làm điều dưỡng ở Nhật có cực không?

Học điều dưỡng tại Nhật Bản đối diện với những thách thức riêng và dưới đây là những khó khăn mà du học sinh ngành điều dưỡng cần vượt qua:

 1. Áp lực cao: Một trong những khó khăn hàng đầu khi học ngành điều dưỡng tại Nhật là áp lực công việc. Thieu hụt nhân lực trong ngành khiến bạn phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày và thường xuyên tiếp xúc với người cao tuổi trong các trại dưỡng lão. Điều này có thể gây chán nản nếu không xác định được tâm lý và sự cống hiến.
 2. Sống xa nhà khi du học: Sống xa quê hương và thích nghi với phong cách sống và làm việc của người Nhật có thể gặp khó khăn và bỡ ngỡ. Thành thạo ngôn ngữ, thích nghi với môi trường sống và chế độ ăn uống là những thách thức mà bạn cần vượt qua. Sự chán nản và khó thích nghi có thể xảy ra đối với một số người.
 3. Chi phí sinh hoạt cao: Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản khá đắt đỏ, do đó bạn cần tính toán kỹ trước khi du học. Tìm kiếm học bổng điều dưỡng tại Nhật là một cách để giảm thiểu khó khăn về tài chính.
 4. Môi trường làm việc khắt khe: Môi trường làm việc tại Nhật Bản rất nghiêm túc và nguyên tắc, đặc biệt trong ngành điều dưỡng. Bạn phải tuân thủ các quy định về thời gian làm việc, không được đi muộn hay làm việc riêng trong giờ làm việc. Sự tập trung và cam kết vào công việc là điều cần thiết.

Xem thêm: Người tham gia cần chuẩn bị gì khi tham gia XKLĐ Nhật Bản 2023

2. Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản
Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản có thể được coi là cao so với một số quốc gia khác. Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển và có mức sống cao, điều này làm cho chi phí sinh hoạt và học tập tại đây khá đắt đỏ. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi tính toán chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản:

 • Học phí: Học phí sẽ tùy thuộc vào trường và chương trình du học mà bạn chọn. Các trường đại học và trường dạy nghề tại Nhật Bản có mức học phí khác nhau. Học phí cho các chương trình du học điều dưỡng thường cao hơn so với các ngành khác.
 • Sinh hoạt phí: Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền thuê nhà, đi lại, tiền ăn uống, tiện ích hàng ngày và các chi phí cá nhân khác. Các thành phố lớn như Tokyo và Osaka có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các khu vực nông thôn hay những thành phố nhỏ hơn.
 • Tiền ăn uống: Dựa vào lựa chọn về ẩm thực và thói quen ăn uống của bạn, chi phí tiền ăn uống có thể khác nhau. Nếu bạn chuẩn bị thực đơn riêng tại nhà thì có thể tiết kiệm được một phần chi phí này.
 • Tiền ở: Tiền thuê nhà hoặc ký túc xá cũng là một chi phí đáng xem xét. Nếu bạn có thể tìm những lựa chọn chỗ ở tiết kiệm thì sẽ giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt.
 • Tiền học phụ: Ngoài học phí chính, bạn cần xem xét các khoản phụ phí như sách giáo khoa, vật dụng học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Tóm lại, chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản có thể cao, nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách bạn quản lý tài chính và tìm kiếm các cơ hội học bổng hoặc hỗ trợ tài chính khác. Điều quan trọng là lựa chọn chương trình và trường hợp phù hợp với nguyện vọng, điều kiện của bạn.

3. Những lợi ích của ngành điều dưỡng mang lại

Ngành điều dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho người lao động
Ngành điều dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho người lao động

Lựa chọn ngành điều dưỡng tại Nhật Bản đem lại nhiều thuận lợi đáng giá. Dưới đây là những lý do vượt trội để chọn du học và làm việc trong ngành này tại Nhật Bản:

 • Đào tạo tiếng Nhật:

Khi du học điều dưỡng tại Nhật, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật ngay từ đầu. Khóa học tiếng Nhật giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp. Giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống và công việc điều dưỡng tại Nhật Bản. Chi phí học khóa học này cũng rất hợp lý.

 • Công nghệ hiện đại:

Tại Nhật Bản, điều dưỡng viên thường tiếp xúc và làm việc với công nghệ hiện đại. Sự hỗ trợ của các robot trong việc chăm sóc và phát hiện sự bất thường của người bệnh giúp giảm công việc cho điều dưỡng viên.

 • Mức lương hấp dẫn:

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản hiện tại khá cao, dao động từ khoảng 150.000 – 170.000 Yên mỗi tháng. Nếu bạn có chứng chỉ quốc gia Nhật về ngành điều dưỡng, khả năng kiếm thu nhập 50 – 60 triệu đồng/tháng là khá cao.

 • Cơ hội việc làm cao:

Sau khi du học và làm việc tại Nhật Bản, bạn có cơ hội việc làm cao khi trở về nước. Bạn cũng có thể tự mở trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe. Dạy tiếng Nhật, làm phiên dịch viên tiếng Nhật và nhận nhiều ưu đãi khi làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật.

 • Rèn luyện kỹ năng công việc:

Làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản rèn luyện khả năng chịu áp lực công việc cao, tính cẩn thận và nhẫn nại. Bạn cũng sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.

Việc lựa chọn ngành điều dưỡng tại Nhật Bản không chỉ đem lại sự hoàn thiện bản thân mà còn mở ra cơ hội đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản

4. Công việc thực tế của điều dưỡng viên

Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản là chăm sóc và hỗ trợ các bệnh nhân trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc y tế và làm việc chặt chẽ với các bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế khác để đảm bảo bệnh nhân nhận được chăm sóc tốt nhất.

Dưới đây là một số nhiệm vụ và công việc chính của điều dưỡng viên tại Nhật Bản:

 1. Chăm sóc bệnh nhân: Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân bằng cách thực hiện các hoạt động hàng ngày như đo thân nhiệt, huyết áp, đo lường các dấu hiệu sinh tồn khác, giúp bệnh nhân tắm, ăn uống và vệ sinh cá nhân. Họ cũng giúp bệnh nhân tập luyện và thực hiện các phương pháp phục hồi sức khỏe.
 2. Theo dõi và ghi chép: Điều dưỡng viên ghi chép kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe và tiến độ điều trị của bệnh nhân. Họ theo dõi sự thay đổi và phản ứng của bệnh nhân đối với liệu pháp và thuốc.
 3. Hỗ trợ trong các thủ tục y tế: Điều dưỡng viên hỗ trợ bác sĩ và y tá trong các thủ tục y tế như tiêm chủng, truyền dịch, làm sạch vết thương và đặt ống thông tiểu.
 4. Giao tiếp và tư vấn: Điều dưỡng viên giao tiếp với bệnh nhân và gia đình, cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe và quy trình điều trị. Họ cũng cung cấp hỗ trợ tư vấn và tâm lý cho bệnh nhân và gia đình.
 5. Đối phó với tình huống khẩn cấp: Điều dưỡng viên được đào tạo để đối phó với tình huống khẩn cấp và cấp cứu. Họ tham gia vào việc cứu sống và giúp đỡ trong các trường hợp cần sự chăm sóc ngay lập tức.
 6. Làm việc với máy móc và công nghệ: Điều dưỡng viên tại Nhật Bản thường tiếp xúc và làm việc với các thiết bị y tế hiện đại và robot hỗ trợ. Họ sử dụng các công nghệ này để hỗ trợ trong việc chăm sóc bệnh nhân và giảm thiểu khối lượng công việc.

Xem thêm: Chi phí, mức lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ khi đi XKLĐ Nhật Bản 2023

5. Điều kiện tham gia xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật

Để tham gia chương trình điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản, các ứng viên phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Đối với ứng viên điều dưỡng viên:

 • Có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng, bao gồm cả thời gian tập sự trong 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

2. Đối với ứng viên hộ lý:

 • Phải tốt nghiệp trình độ Cao đẳng Điều dưỡng (hệ 3 năm) hoặc Cử nhân Điều dưỡng (hệ 4 năm).
 • Tuổi dưới 35 tuổi.
 • Cần đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Có nguyện vọng tham gia chương trình và tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật.

Các ứng viên đáp ứng những điều kiện cơ bản trên sẽ có thể đăng ký tham gia chương trình này. Khi được nhận vào chương trình, ứng viên sẽ được hưởng đào tạo miễn phí trong 1 năm tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức.

Trong quá trình đào tạo, các ứng viên sẽ được hỗ trợ nơi ở nội trú, bữa ăn và học tiếng Nhật. Sau khi hoàn thành đào tạo, ứng viên sẽ làm việc tại Nhật Bản với thời gian tối đa 3 năm cho điều dưỡng viên (có thể gia hạn mỗi năm 1 lần) và tối đa 4 năm cho hộ lý (có thể gia hạn mỗi năm 1 lần).

Trong suốt thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản, các ứng viên có thể tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Kỳ thi này tổ chức mỗi năm 1 lần đối với ứng viên là điều dưỡng viên và một lần vào năm thứ 4 đối với ứng viên hộ lý. Khi thi đỗ, bạn sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản cho điều dưỡng viên và hộ lý và có thể ở lại làm việc với thời gian dài hơn.

Như vậy, công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và tình yêu thương trong việc chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân. Đồng thời phải đối mặt với áp lực và trách nhiệm trong quá trình làm việc. Thông qua bài viết BCN đã đưa đến cho người lao động toàn bộ thông tin cần và đủ cho việc tham gia XKLĐ ngành điều dưỡng tại Nhật. Hãy đến với BCN khi bạn có thắc mắc nhé.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận