Lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật khoảng bao nhiêu năm 2023?

Trong bài viết này trên BCN Nhất Phát, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn trẻ về mức lương lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật. Khi đến Nhật Bản làm việc, mục tiêu chính của mọi lao động là kiếm thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thu nhập và mức lương khi làm việc tại Nhật Bản.

1. Lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật thực tế là bao nhiêu?

Lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật thực tế là bao nhiêu?
Lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật thực tế là bao nhiêu?

Hiện nay, thu nhập của kỹ sư tại Nhật Bản phụ thuộc vào từng công ty tiếp nhận và hợp đồng lao động, do đó có sự khác nhau. Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác, mức lương cho các đơn hàng kỹ sư tại Nhật Bản khá cao, thường vượt quá 40 triệu mỗi tháng.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, mức khởi điểm cho lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật thường từ 180.000 yên/tháng trở lên, tương đương khoảng 36 triệu đồng (tính theo giờ hoặc ngày, phụ thuộc vào từng công ty).

Nói chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình này. Mức lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật sẽ dao động từ 180.000 đến 250.000 yên (khoảng 36-50 triệu đồng) tùy thuộc vào công việc, vùng địa lý và năng lực làm việc của mỗi người. Đáng chú ý, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng, do đó mức lương dành cho kỹ sư đi Nhật cũng đã tăng cao.

Xem thêm: Bằng kế toán có đi Nhật được không vào năm 2023?

2. Mức lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật tại các vùng

Mức lương tại các vùng ở Nhật
Mức lương tại các vùng ở Nhật

Mức tăng lương là ¥2 hoặc ¥3, chủ yếu áp dụng cho các vùng có mức lương tối thiểu thấp hơn so với các tỉnh khác. Trong số đó, 7 tỉnh có mức lương cao nhất như Tokyo, Osaka,… đã quyết định giữ nguyên không thay đổi.

Hiện tại, khi xét riêng từng tỉnh, Nhật Bản có 2 tỉnh với mức lương tối thiểu theo giờ trên 1000 yên, 6 tỉnh ở mức trên 900 yên, 23 tỉnh trên 800 yên và 16 tỉnh trên 700 yên.

Cụ thể như sau:

  • TokyoKanagawa là hai nơi có mức lương tối thiểu cao nhất với 1013 yên1012 yên/giờ
  • Tiếp đến là Osaka với 964 yên/giờ.
  • 7 tỉnh có mức lương tối thiểu thấp nhất là Akita, Tottori, Shimane, Kochi, Saga, Oita Okinawa, với 792 yên/giờ.

Đợt tăng lương này giúp giảm khoảng cách về mức lương tối thiểu giữa khu vực thành thị và nông thôn khi hầu hết các tỉnh thuộc khu vực Tohoku, Hokuriku, Shikoku và Kyushu đã tăng lên.

Vì vậy, mức lương tối thiểu cao nhất trong năm 2008 là 1013 yên ở Tokyo, và mức thấp nhất là 792 yên ở 7 tỉnh Akita, Tottori, Shimane, Kochi, Saga, Oita và Okinawa, với chênh lệch so với Tokyo là 221 yên, thấp hơn 2 yên so với năm 2022.

Ngoài ra, mức thu nhập của kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản còn phụ thuộc nhiều vào năng lực tiếng Nhật của mỗi người. Với những kỹ sư thành thạo tiếng Nhật, mức lương có thể lên tới 30 man/ tháng, và có thể cao hơn rất nhiều.

3. Sự chênh lệch về mức thu nhập

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự chênh lệch về mức lương giữa các kỹ sư, bao gồm:

  1. Thay đổi theo khu vực: Mức lương của các kỹ sư phụ thuộc vào khu vực mà họ làm việc. Trong các thành phố lớn và kinh tế phát triển, mức lương thường cao hơn so với các tỉnh và vùng nông thôn. Tuy nhiên, đồng thời, chi phí sinh hoạt cũng cao hơn rất nhiều ở những vùng có mức lương cao hơn.
  2. Thay đổi theo tính chất công việc: Mức lương của kỹ sư cũng phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp tiếng Nhật của từng người. Các yêu cầu và đặc thù công việc có thể tác động đến mức lương cơ bản.
  3. Thay đổi theo khung lương doanh nghiệp: Mức lương của kỹ sư có thể khác nhau tùy thuộc vào chính sách lương của doanh nghiệp. Một số công ty Nhật có thể trả mức lương cao hơn cho nhân viên Nhật Bản so với nhân viên nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có những công ty không muốn tạo sự chênh lệch quá lớn trong mức lương của các nhân viên, và thường trả lương dựa trên năng lực và công việc hoàn thành của mỗi người.

Tóm lại, mức lương của kỹ sư có sự chênh lệch do nhiều yếu tố, bao gồm vị trí địa lý, tính chất công việc và chính sách lương của doanh nghiệp.

Xem thêm: Lương kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản năm 2023 bao nhiêu tiền?

3.1. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt hàng tháng
Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt hàng tháng là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Đặc biệt, nếu bạn sống ở các thành phố lớn của Nhật, chi phí sinh hoạt thực sự không hề dễ chịu. Dưới đây là một tổng quan về các khoản chi tiêu bắt buộc mà bạn phải trả hàng tháng:

  • Thuế và bảo hiểm: khoảng 5 man
  • Tiền thuê nhà: khoảng 4 man
  • Chi phí ăn uống và sinh hoạt: khoảng 4-5 man
  • Tiền tiêu vặt hàng tháng: khoảng 2 man

Bên cạnh những khoản chi phí cố định trên, còn có rất nhiều chi phí khác phát sinh như tiệc tùng, sinh nhật, liên hoan, du lịch… Để tránh việc tiêu tiền không kiểm soát khi ở Nhật, bạn cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Tuy nhiên, đùa một chút, hầu hết các kỹ sư làm việc tại Nhật sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt hàng tháng, cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12-15 man (26-33 triệu VNĐ) để gửi về cho gia đình.

BCN Nhất Phát đã trả lời cho câu hỏi:”Lương kỹ sư xuất khẩu sang Nhật là bao nhiêu?” một cách chi tiết. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận