Năm 2023 chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng khi đi XKLĐ bao nhiêu tiền ?

Bên cạnh việc xklđ Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích thì bài viết sẽ đề cập đến yếu tố cần xem xét như chi phí sinh hoạt ở Nhật trong một tháng. Để đánh giá xem liệu thực tập sinh có thể tiết kiệm được “tiền chục, tiền trăm” sau vài năm làm việc tại đây hay không.

Trong quá trình tìm hiểu, BCN sẽ đi sâu vào những thực tế về mức lương của người lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Phân tích các khoản chi tiêu phổ biến hàng ngày và chi tiêu lớn hơn như chỗ ở, thức ăn, y tế, giáo dục, v.v. Bài viết cũng sẽ cung cấp thông tin về các chính sách và điều kiện làm việc, cũng như những khó khăn và thách thức mà người lao động xuất khẩu thường gặp phải.

1. Lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật

Lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật
Lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về mức lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản trước khi bàn đến chi phí sinh hoạt tại đây. Vấn đề này thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều người.

Hiện nay, các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản sẽ được trả theo mức lương cơ bản của lao động phổ thông. Vì vậy không có sự chênh lệch quá lớn giữa thu nhập cơ bản của các ngành nghề. Mức lương này dao động từ 120.000 đến 150.000 Yên mỗi tháng, tương đương khoảng 26-32 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, nếu xí nghiệp có nhiều việc làm thêm, thu nhập thực tế mà lao động nhận được có thể lên đến 18-22 man/tháng (tương đương 39-48 triệu VNĐ). Cần lưu ý rằng mức lương cơ bản theo từng vùng ở Nhật Bản có sự chênh lệch khá lớn:

  • Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kanagawa, mức lương tối thiểu mà lao động nhận được sẽ lớn hơn, khoảng trên 900 Yên mỗi tháng.
  • Trong khi đó, ở những tỉnh hay thành phố nhỏ, mức lương tối thiểu thấp hơn nhiều, dao động từ 600 – 700 Yên mỗi tháng.

Cần nhớ rằng đây chỉ là mức lương tối thiểu mà lao động nhận được mỗi tháng, chưa tính đến các khoản tăng ca cũng như chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản.

Xem thêm: Điều kiện tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

2. Chi phí sinh hoạt ở Nhật trong một tháng

Chi phí sinh hoạt ở Nhật trong một tháng
Chi phí sinh hoạt ở Nhật trong một tháng

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản có thể khá cao và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, lựa chọn chỗ ở, thói quen tiêu dùng và phong cách sống của mỗi người. Dưới đây là một số khoản chi phí chính mà người sống tại Nhật Bản phải đối diện hàng tháng:

  1. Chỗ ở: Chi phí thuê nhà hoặc căn hộ ở Nhật Bản tùy thuộc vào khu vực và diện tích. Ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kyoto, giá thuê có thể rất cao. Một phòng trọ đơn giản có thể từ 40.000 – 80.000 Yên/tháng hoặc hơn nữa tùy vào vị trí.
  2. Thực phẩm: Chi phí thực phẩm cũng có thể khá đắt đỏ, đặc biệt đối với các loại hải sản và thực phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mua thực phẩm tại các siêu thị dân dụng hoặc chợ địa phương thì sẽ tiết kiệm hơn.
  3. Giao thông: Các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản rất tiện lợi, nhưng cũng khá đắt đỏ. Ví dụ, một chuyến đi bằng tàu điện ngầm ở Tokyo có thể từ 200 – 500 Yên.
  4. Tiện ích: Chi phí điện, nước, và gas hàng tháng cũng là một khoản phải tính đến, thường khoảng 10.000 – 15.000 Yên/tháng.
  5. Bảo hiểm: Như đã đề cập trong bài viết trước, các thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản phải đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí. Chi phí này thường là khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng.
  6. Dịch vụ và giải trí: Các dịch vụ và hoạt động giải trí như đi xem phim, ăn ngoài, tham gia các sự kiện văn hóa… cũng là một phần của chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Tổng cộng, chi phí sinh hoạt trung bình một tháng tại Nhật Bản có thể dao động từ 100.000 – 200.000 Yên hoặc hơn, tùy thuộc vào lựa chọn và lối sống của từng người. Việc cân nhắc và lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận là cần thiết để quản lý tốt nguồn lực tài chính khi sống và làm việc tại đất nước này.

Như vậy, mức lương thực lĩnh mà thực tập sinh sẽ nhận được hàng tháng là khoảng 70.000 – 90.000 Yên. Trung bình, mỗi tháng làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh có thể kiếm được từ 15.000.000 đến 20.000.000 VNĐ. Điều này cũng là một mức lương khá chấp nhận được so với việc lao động tại Việt Nam. Nếu có cơ hội làm thêm việc, thu nhập thực tế của thực tập sinh sẽ cao hơn nhiều.

Xem thêm: Thông tin chi tiết chương trình du học THPT Nhật Bản

3. Chi phí sinh hoạt ở Nhật tại tỉnh nào sẽ đắt đỏ nhất?

Chi phí sinh hoạt ở Nhật tại tỉnh nào sẽ đắt đỏ nhất?
Chi phí sinh hoạt ở Nhật tại tỉnh nào sẽ đắt đỏ nhất?

Tương tự như các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, các thành phố lớn tại Nhật Bản cũng có chi phí sinh hoạt cao hơn so với các tỉnh, thành nhỏ, thường dao động từ 50 đến 100%.

Nếu nhắc đến thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Nhật Bản, không thể không nhắc đến Thủ đô Tokyo. Thành phố này được xem là một trong những địa điểm đắt nhất thế giới.

Vì chi phí sinh hoạt ở đây cao, mức lương cũng tương xứng cao. Chính phủ Nhật Bản quy định mức lương tối thiểu là 952 Yên cho mỗi giờ lao động. Điều này có nghĩa là nếu bạn làm việc 24 ngày công một tháng, bạn sẽ nhận được khoảng 182.000 Yên, tương đương với 37 triệu VNĐ. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương cơ bản, ngoài ra bạn còn có thể nhận thêm tiền làm thêm giờ.

Trước khi quyết định sang Nhật làm việc, hãy xem xét cẩn thận ưu nhược điểm của chi phí sinh hoạt và mức lương, cùng với khả năng tài chính của bạn để đảm bảo mang lại nguồn thu nhập tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết của BCN để đưa ra quyết định trước khi tham gia XKLĐ.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận